Thủ khoa Hà thành mê âm nhạc và vẽ giỏi

(Dân trí) – Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, Nguyễn Đan Dương (học sinh THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) biết chơi được nhiều loại nhạc cụ. Cậu còn có khả năng vẽ rất tốt. Dự thi vào ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Dương đã xuất sắc đỗ thủ khoa khoa Thiết kế đồ họa và nằm trong top 3 thí sinh điểm cao nhất trường.

Cậu học trò Nguyễn Đan Dương sinh ra trong một gia đình có truyền thống về ngành Sư phạm, nhưng hầu hết thành viên trong gia đình đều yêu thích nghệ thuật. Nhận thấy có năng khiếu trội hơn cả nên Dương đã được bố mẹ tạo ủng hộ và điều kiện để theo học nghệ thuật.

Những năm học cấp 2, Dương bắt đầu học hai loại nhạc cụ là đàn organ và sáo. Song ghi ta lại là loại nhạc cụ mà Dương yêu thích và có khả năng chơi tốt nhất. Cho đến nay, ngoài những loại nhạc cụ trên, Dương còn chơi được cả tiêu và trống.

Ngoài ra, Dương còn cho biết: “Em rất yêu thích và tâm huyết với các loại nhạc cụ truyền thống. Do đó, trong tương lai, em mong muốn mình có thể làm được điều gì đó để giúp các bạn trẻ tiếp cận và yêu thích hơn các loại nhạc cụ truyền thống”.

Chàng thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương - Nguyễn Đan Dương.
Chàng thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương – Nguyễn Đan Dương.

Dù niềm đam lớn nhất của Dương là âm nhạc, nhưng khi quyết định dự thi ĐH, Dương lại chọn thi vào khoa Thiết kế đồ họa, Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương. Lý giải về điều này, Dương nói: “Ngoài âm nhạc thì mỹ thuật cũng là một môn nghệ thuật mà em yêu thích và mong muốn thử sức mình. Theo em, dù học bất cứ ngành nào mình cũng muốn bản thân phải cố gắng hết sức để học hỏi, trau dồi, rèn luyện, để sau này khi ra đời làm việc, quan trọng nhất không phải là tiền bạc, thu nhập, mà mình phải được sống với đam mê và phải cống hiến được cho những gì mình đam mê.”

Được biết, Dương bắt đầu học vẽ từ đầu năm lớp 11, tuy nhiên, vào thời điểm đó, do chưa xác định học vẽ để thi ĐH nên việc học tập của Dương khá chểnh mảng. Dương cho biết: “Phải đến 3 tháng trước khi kì thi ĐH diễn ra, em mới thực sự tập trung vào việc luyện vẽ của mình. Còn nhớ, thời điểm đó, em cảm thấy rất tự ti về khả năng vẽ của mình. Trong các buổi học vẽ, em chỉ đứng ở vị trí góc lớp để vẽ và không dám nói chuyện với ai”.

Nụ cười rạng rỡ của chàng thủ khoa đam mê nghệ thuật.
Nụ cười rạng rỡ của chàng thủ khoa đam mê nghệ thuật.

Nắm được hạn chế và điểm yếu của mình, Dương đã quyết tâm luyện vẽ để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Những ngày sát kì thi, Dương thường xuyên ở lại lớp tới đêm để luyện vẽ. Thành quả sau những ngày miệt mài cố gắng đó là Dương đã xuất sắc giành vị trí thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương với tổng điểm 26. Trong đó, điểm hai môn Hình họa và Trang trí là 9 cùng 7,75 Văn xét từ điểm tốt nghiệp.
Ngoài ra, Dương còn dự thi Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam và đạt 26,5 điểm.

Bên cạnh việc đam mê các bộ môn nghệ thuật, Dương còn rất yêu thích bộ môn tiếng Anh. Ngay từ những năm học cấp 1, Dương đã được chọn vào đội tuyển Tiếng Anh của trường. Theo học tại lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên – Hà Nội Amsterdam, đến nay, Dương luôn tự tin về khả năng giao tiếp và nói tiếng Anh của mình. Thành tích học tập mà Dương đạt được trong suốt 12 năm học là danh hiệu học sinh giỏi.

Ngoài ra, Dương còn được nhiều thầy cô, bạn bè yêu mến bởi rất tích cực tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ của trường. Năm học lớp 11, Dương đã đạt giải Ba trong hai mùa giải Ams’ Got Talent do trường tổ chức.

Khi được hỏi bí quyết để trở thành thủ khoa, Dương cho rằng việc đạt kết quả tốt trong một kì thi đại học phụ thuộc ở hai yếu tố, đó chính là bản thân mình và người thầy mình học. Ngoài sự nỗ lực của bản thân, Dương cảm thấy may mắn vì đã gặp được những thầy cô có khả năng giảng dạy tốt nhất.

http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/thu-khoa-ha-thanh-me-am-nhac-va-ve-gioi-927102.htm