Thông tin trường

  • Tô Hiệu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tel: 04 3836 1881

Trường tiểu học Nghĩa Tân

Trường TH Nghĩa Tân hiện có hơn 1880 học sinh (HS), học ở 38 lớp. Năm học 2007-2008, toàn trường có hơn 98% HS đạt học lực khá, giỏi, tỷ lệ này tiếp tục được giữ vững trong học kỳ I năm học 2008-2009, trong đó có 85,9% HS đạt học sinh giỏi, 13% học sinh đạt học sinh tiên tiến. Trong ngôi trường liên tục giữ vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc này, học sinh được lấy làm trung tâm cho mọi hoạt động. Với thời gian học tập của học sinh chủ yếu là ở trường nên cán bộ giáo viên nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” với các em. Cô giáo Lê Thị Thanh Thuỷ- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với truyền thống yêu nghề, yêu trò, cán bộ giáo viên nhà trường đem hết trình độ, tấm lòng của mình để mang đến cho học sinh những kiến thức hữu ích, những kỹ năng sống cơ bản, đồng thời dạy bảo, rèn giũa để các em trở thành con ngoan, trò giỏi…

Trong công tác chuyên môn, nhà trường không chạy theo bệnh thành tích, theo các danh hiệu nên đã giải toả được áp lực công việc cho giáo viên, giúp các thầy cô yên tâm dạy thực chất, đánh giá thực chất kết quả học tập của học sinh. Hiện nay, 100% giáo viên nhà trường có trình độ đạt chuẩn, 92% giáo viên trên chuẩn. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo viên nhà trường đã tích cực tự học, tự bồi dưỡng thông qua việc đọc và tìm tài liệu, sách giáo khoa để nâng cao chất lượng dạy và học. Các cô giáo cũng chú trọng hơn đến các tiết dạy thực hành, chống dạy chay- học chay… Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra dự giờ đột xuất giờ giảng của giáo viên để có được cách nhìn nhận khách quan về chất lượng giáo dục của cô, chất lượng học của trò. Theo cô Thuỷ: Ngành Giáo dục luôn đòi hỏi phải “thật”, bởi sản phẩm đào tạo ra là con người. Nên trong mọi hoạt động giáo dục, nhà trường luôn đề cao tính thực chất để truyền tải đến học sinh những kiến thức thật. Chính điều này đã giúp thầy và trò nhà trường đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp. Cho đến nay, trường đã có hơn 160 lượt cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp quận, thành phố; hơn 200 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận và thành phố…

Nét đẹp đức, trí, thể, mỹ

Không chỉ quan tâm đến công tác trí dục, trường Tiểu học Nghĩa Tân còn chú trọng đến công tác đức dục và công tác văn thể mỹ trong học sinh. Nhờ vậy, năm học qua, toàn trường có gần 100% học sinh thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của học sinh. Với suy nghĩ dạy kiến thức rất quan trọng nhưng rèn kỹ năng sống cho học sinh cũng là điều không thể xem nhẹ, cán bộ giáo viên nhà trường đã luôn trăn trở để tìm ra những cách làm hay, hướng đi đúng trong việc rèn giũa học sinh và thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, Học sinh tích cực”.

Rất nhiều đoàn chuyên gia, tình nguyện viên nước ngoài đã tìm đến với trường TH Nghĩa Tân để tìm hiểu về mô hình giáo dục cũng như phối hợp cùng giáo viên nhà trường dạy ngoại ngữ cho học sinh đã phải thốt lên rằng: Học sinh của TH Nghĩa Tân khá đồng đều, không chỉ hiểu biết nhiều mà các em còn tự tin, chủ động xử lý các tình huống, mạnh dạn trong giao tiếp. Có được điều này là bởi, bên cạnh việc trau dồi kiến thức văn hoá cho các em, các thầy cô giáo còn tạo cho em nề nếp, kỷ cương trong học tập, sinh hoạt, dần hình thành nên những thói quen tốt, có tư duy tự chủ, độc lập và thân thiện với xung quanh.

Để học sinh yêu trường hơn, gắn bó với trường hơn, trường đã tập trung cải tạo, xây dựng một khung cảnh môi trường thân thiện với nhiều cây xanh, xây dựng lớp học thân thiện, thư viện thân thiện, thu hút học sinh vào các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hình thức vui chơi sinh hoạt câu lạc bộ, các trò chơi dân gian vui khoẻ, bổ ích… Bên cạnh đó, nhà trường còn “xây” thân thiện từ chính những mối quan hệ giữa thầy và trò, đồng nghiệp với đồng nghiệp, nhà trường với phụ huynh HS, lãnh đạo nhà trường với các thầy cô giáo. “Việc làm này xuất phát từ chính cái tâm của những người cùng chung sự nghiệp “trồng người”. Thầy có thân thiện thì mới có thể giáo dục trò thân thiện và thân thiện từ chính những lời nói, việc làm thường ngày chứ không phải chỉ dừng lại ở hô khẩu hiệu, ứng xử một cách áp đặt, một chiều”- Cô Thuỷ khẳng định.

Một việc làm cũng được chú trọng ở trường TH Nghĩa Tân là rèn kỹ năng học an toàn, chơi an toàn, biết đảm bảo sức khoẻ bản thân. Việc rèn giũa này bắt đầu từ những việc rất đơn giản, như: giáo viên nhắc nhở các em cách cầm cặp sách, cầm bút, tư thế ngồi, cử chỉ đẹp khi ăn, khi ngủ, biết nghe thời tiết…Công tác y tế và bán trú của trường cũng luôn được coi trọng. Thực đơn bữa ăn không chỉ đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn dinh dưỡng mà còn thường xuyên được thay đổi cho hợp khẩu vị của HS, bếp ăn của trường đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bình luận