Thông tin trường

  • 20 Ngõ Trạm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tel: (04)3.8287786
  • Email: thanglonghk@com.vn

Trường tiểu học Thăng Long

Trường tiểu học Thăng Long nằm trong số những trường có bề dày truyền thống nhất của ngành giáo dục Hà Nội. Ra đời từ năm 1992, từ một trường tư thục dạy đến bậc tú tài, do một nhóm thanh niên yêu nước sáng lập, Thăng Long học hiệu khi ấy đã từng nổi danh bởi thầy dạy hay, trò học giỏi. 80 năm qua, vẫn truyền thống ấy được hun đắp làm nên một tên tuổi trường tiểu học Thăng Long, niềm tự hào của bao thế hệ học sinh và giáo viên.

Từ khi thành lập đến nay, đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững về tư tưởng, đẹp về phẩm chất luôn là một “thế mạnh” của trường tiểu học Thăng Long. Hầu hết các nhà giáo của trường Thăng Long trước Cách mạng Tháng Tám sau này đã trở thành những nhà cách mạng, nhà văn hóa, cán bộ lãnh đạo có tên tuổi như Đặng Thai Mai, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Minh Giám, Bùi Kỷ, Phạm Hữu Ninh, Phan Thanh, Nguyễn Lân… Năm 1955, trường đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Lời Bác dặn thầy và trò nhà trường “dạy tốt, học tốt” vẫn luôn được xem là truyền thống được tiếp tục kế thừa và giữ vững.

Theo lãnh đạo nhà trường, trường luôn xác định yếu tố mang tính quyết định là chất lượng của đội ngũ thầy, cô giáo. Trong đó, yêu cầu đặt ra với mỗi cán bộ, giáo viên là vững vàng về tư tưởng, chuẩn mực về đạo đức, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề và tha thiết với học trò. Hiện trường có có 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, 100% giáo viên đứng lớp có danh hiệu giáo viên day giỏi từ cấp quận đến thành phố và quốc gia. Đặc biệt, cô Mai Thị Minh Nguyệt đã từng giành giải “Viên phấn vàng”, cô giáo Trịnh Thị Lê Dung từng đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia”… 70% giáo viên của trường đã và đang thực hành thành thạo các bài giảng có sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại, giáo án điện tử. Từ đội ngũ đó, trường đã có chất lượng giáo dục toàn diện tốt với 90% đến 95% học sinh xếp loại khá, giỏi, 25% học sinh của trường được chọn vào các trường, lớp bậc trung học cơ sở chất lượng cao, dẫn đầu về số lượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi với 180 em đạt giải cấp quận, 82 giải cấp thành phố, 42 giải quốc gia trong 5 năm qua.

Một trong những phương pháp mà nhà trường áp dụng để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là duy trì có hiệu quả phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm. Mỗi năm học trường có trên 90% cán bộ, giáo viên tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm trong quản lý, giảng dạy và công tác chủ nhiệm. Trong đó, 35% số sáng kiến kinh nghiệm này giành giải cấp thành phố và có giá trị ứng dụng cao đối với thực tiễn giảng dạy như “Một số biện pháp rèn chữ để nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh lớp một” của cô giáo Nguyễn Bích Thủy, “Thiết kế các chuyên đề môn toán lớp 5 nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn ở trường tiểu học” của cô giáo Hồ Thị Thu Hà, “Rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 2” của cô Đặng Bích Thủy… Cũng chính từ phong trào này, nhà trường đã chọn ra được những nhân tố điển hình về day tốt, tâm huyết với nghề để nhân rộng ra trong toàn trường.

Có lẽ không phải đến những năm gần đây các gương nhà giáo sáng tạo, tâm huyết mới xuất hiện nhiều trong các phong trào thi đua của trường. Vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước, có một cô giáo lớp 1 đã hằng ngày lặng lẽ, kiên trì sửa từng nét bút, rèn thói quen giữ vở sạch cho học sinh, để chồng vở học sinh lớp cô sạch và đẹp từ trang đầu tới trang cuối. Việc làm của cô giáo đã được phát động thành phong trào thi đua trong trường. Phong trào ngày càng lan rộng, năm 1968, ngành giáo dục có một hội nghị chuyên đề về “Vở sạch, chữ đẹp” giới thiệu vở của học sinh trường Thăng Long. Đây cũng là nơi khởi nguồn của phong trào “Vở sạch, chữ đẹp” được duy trì trong các nhà trường trên toàn quốc suốt hơn nửa thế kỷ qua. Nét chữ Thăng Long cũng là nết người của học sinh Thăng Long được các thế hệ giáo viên của trường gìn giữ và phát huy qua phong trào thi đua thầy dạy hay, trò học tốt.

Tận dụng thế mạnh của đội ngũ giáo viên mẫu mực, trường đã đẩy mạnh xây dựng nhà trường văn hóa, thân thiện. Các thầy cô giáo ngoài truyền thụ kiến thức còn rèn dũa, hoàn thiện nhân cách cho học sinh. Bốn mươi bảy năm liên tục đạt danh hiệu “Nhà trường tiên tiến xuất sắc” và nhiều danh hiệu cao quý khác trường đã được trao tặng, đã khẳng định bề dày chất lượng và thành tích mà thầy và trò nhà trường đã tạo nên.

Bình luận